Banner Top
Banner Top

Cách Chọn Loa Phù Hợp Cho Ô Tô

   
Nội dung chính [Ẩn]

Độ âm thanh ô tô đang rộ lên trong thời gian gần đây như một hiện tượng trong giới chơi xe, loa được giới chơi âm thanh chú trọng nhất. Vậy cách chọn loa phù hợp cho ô tô là như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hiện nay, những chiếc xe được độ với dàn loa “khủng”, công suất cực lớn không còn là điều hiếm. Vậy với cách độ như vậy có thể tạo ra âm thanh hay?

Ir Bmw Family With Ip Bmwsub82 Back 2

Hầu hết hệ thống âm thanh trên xe hơi hiện nay chỉ đáp ứng đủ nhu cầu “nghe” chứ chưa thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ âm nhạc. Do đó, bạn cần độ và có sự kết hợp hài hòa giữa công suất, amply, phân tần, hệ thống loa, đầu đọc,… mới có thể có được dàn âm thanh ưng ý. Âm thanh xe hơi cũng đề cao sự phối hợp hài hòa về giá trị, công suất, chất lượng giữa các thiết bị âm thanh.

Ngoài ra, tùy theo mỗi phân hạng xe thì người ta quyết định lựa chọn dàn âm thanh nào hay độ âm thanh phù hợp cho xe của mình. Những người sử dụng xe hạng phổ thông thường hài lòng với dàn âm thanh có sẵn trên xe, những dòng xe này đa phần âm trầm thể hiện không mạnh mẽ cho lắm vì thế ta cần bổ sung thêm một subwoofer hay độ để tăng thêm tiếng trầm cho bộ dàn. Còn đối với những xe như Ford Modeo, BMW serial 3, Mercedes C – lass trang thiết bị âm thanh cũng thuộc vào loại khá, có thiếu đôi chút công suất và âm trầm nếu bạn cần nâng cấp thường sẽ độ bằng việc bổ sung thêm một bộ loa đa tần và một loa siêu trầm để tăng thêm công suất và âm trầm cho dàn.

Chúng ta có một lưu ý nhỏ: Loa là thiết bị không tự sinh công. Khi một loa có ghi, ví dụ “60W rms/150W max”, thì đó chính là chỉ số “Power handling” của loa. Qua thông số này, nó sẽ cho ta biết rằng, loa có thể làm việc bình thường với các amplifier có công suất output (rms) 60W; và có thể chịu đựng công suất lớn nhất của amplifier ở mức 150W (peak power). Trong trường hợp nếu có cùng độ nhạy và cùng nhà sản xuất, một cặp loa có chỉ số “power handling” cao hơn sẽ cho ra cường độ âm thanh cao hơn, nhờ vào việc nó có thể chịu đựng được các apmlifier có công suất lớn hơn. 

Bạn muốn nghe một bản nhạc du dương, một âm thanh sôi động, lắng nghe những giai điệu trong trẻo, trẻ trung khi lái xe nhưng loa của bạn không đáp ứng được điều đó. Bạn cần độ lại âm thanh cho xe, nâng cấp dàn âm thanh của chiếc “xế hộp” để tận hưởng thế giới âm nhạc ngay trên xe của mình.

Blog

Các Loại Loa

Dưới đây là các loại loa/trình điều khiển chính khác được sử dụng trong hệ thống âm thanh xe hơi:

loa siêu trầm

Loa siêu trầm tái tạo âm thanh có tần số thấp nhất (âm trầm), tăng thêm độ sâu cho âm nhạc. Loa siêu trầm thường yêu cầu thùng loa và bộ khuếch đại công suất, đồng thời chúng có kích thước từ 8 inch đến 15 inch.

Âm trầm

Những loa đa năng này tái tạo âm thanh sâu ở tần số âm trầm từ trung bình đến thấp, chẳng hạn như tiếng trống bass và giọng hát có quãng tám thấp hơn. Chúng có kích thước từ 6,5 inch đến 8 inch và phục vụ các chức năng khác nhau trong các hệ thống thành phần và toàn dải.

Tầm trung

Loa tầm trung tái tạo các tần số ở giữa phổ âm thanh mà loa midbass và loa tweeter không thể tái tạo với độ chi tiết và độ chính xác cao như vậy. Trình điều khiển tầm trung có kích thước từ 3,5 inch đến 6,5 inch.

Tweeter

Loa tweeter tái tạo tần số âm thanh cao nhất, chẳng hạn như chũm chọe và mũ cao. Loa tweeter cũng mang lại sự rõ ràng và chi tiết cho giọng nói và nhạc cụ.

Loa tweeter thường là loa nhỏ nhất trong hệ thống âm thanh xe hơi (có kích thước từ 0,5 đến 1,5 inch) và được đặt trong xe cao hơn so với loa trầm trong các hệ thống thành phần. Trong hệ thống đồng trục toàn dải, loa tweeter được treo và gắn ở giữa loa trầm.

Maximo Ultra Family 2

Cách chọn loa cho các dòng nhạc

Chọn loa cho dòng nhạc trữ tình

Với dòng nhạc này, bạn chỉ cần chọn loa cánh với công suất khoảng 50 – 60W. Loa sub có công suất khoảng dưới 150W. Để làm tăng thêm chất lượng dải trung, cho chất lượng tiếng hát của ca sĩ được tốt hơn thì bạn có thể chọn độ them loa mid ở góc chữ A. Loa mid có tác dụng giúp tiếng hát đi thẳng đến tai người nghe chứ không phải đi từ loa cánh. Lúc này loa cánh có tác dụng hỗ trợ dải mid dưới cận bass, loa sub cần có tiếng mềm và sâu. Nếu không có nhu cầu nghe âm thanh quá to. Bạn có thể đấu thẳng loa và HU để tiết kiệm chi phí.

Chọn loa cho dòng nhạc trẻ, nhạc dance

Đặc điểm của dòng nhạc này đó là âm thanh nhanh, mạnh với tiếng bass vô cùng mạnh mẽ. Loa cánh nên có công suất cao khoảng 80 – 100W, công suất loa sub khoảng 250 – 300W. Bạn nên chọn loa sub double coil để có công suất tốt hơn.

Nếu muốn nghe nhạc chất lượng tốt hơn. Âm thanh lớn hơn thì bạn có thể chọn loa có công suất cực cao hoặc độ 2, 3 loa sub ghép lại với nhau. Lúc này thì bạn cần tăng cường thêm loa mid, treble để tránh tiếng bass quá vượt trội.

Âm thanh Stereo

Hệ thống loa lúc này sẽ được bố trí cân đối trong khoang nội thất và đối xứng dọc 2 bên thân xe. Thông thường thì người ta sẽ bố trí 2 cặp loa ở cánh trước và cánh sau cùng với 1 loa sub. Loa cánh sẽ đảm nhiệm dải treble và mid là chủ yếu. Trong đó loa cánh trước sẽ thường có 2 way và loa sau đồng trục vì chỉ có một hốc loa. Nếu người dùng muốn chơi dải treble riêng thì phải đục tablo.

Bạn muốn nghe một bản nhạc du dương, một âm thanh sôi động, lắng nghe những giai điệu trong trẻo, trẻ trung khi lái xe nhưng loa của bạn không đáp ứng được điều đó. Bạn cần độ lại âm thanh cho xe, nâng cấp dàn âm thanh của chiếc “xế hộp” để tận hưởng thế giới âm nhạc ngay trên xe của mình

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Camera Hành Trình Camera Hành Trình Chăm Sóc Xe Hơi Chăm Sóc Xe Hơi Đào Tạo & Dạy Nghề Ô tô Đào Tạo & Dạy Nghề Ô tô Nâng Cấp Cá Nhân Hóa Ô tô Nâng Cấp Cá Nhân Hóa Ô tô Phụ Kiện Ô tô Phụ Kiện Ô tô Phụ Tùng Ô tô Chính Hãng Phụ Tùng Ô tô Chính Hãng Sửa Chữa & Bảo Dưỡng Ô tô Sửa Chữa & Bảo Dưỡng Ô tô Camera 360 Ô tô Camera 360 Ô tô Màn Hình Ô Tô Màn Hình Ô Tô Âm Thanh Ô Tô Âm Thanh Ô Tô Độ Đèn Ô Tô Độ Đèn Ô Tô Phim Cách Nhiệt Ô Tô Phim Cách Nhiệt Ô Tô