Banner Top
Banner Top

Giải Pháp Cách Âm Chống Ồn Cho Ô Tô Hiệu Quả

   
Nội dung chính [Ẩn]

Giải pháp cách âm chống ồn cho ô tô hiệu quả các loại xe ô tô lắp ráp trong nước đa phần có nhược điểm là vỏ mỏng dẫn đến khả năng chống lại tiếng ồn rất kém. Tiếng ồn ngoài việc ảnh hưởng đến độ bền của xe còn ảnh hưởng xấu đến tâm lí và sức khỏe của người lái xe. Giải pháp cách âm chống ồn cho ô tô hiệu quả không hề khó như nhiều anh em nghĩ thậm chí đơn giản nhất có thể làm ở nhà tuy nhiên quan trọng phải tìm đúng vật liệu cách âm chuẩn, chịu nhiệt tốt và đặc biệt là không mùi, không độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Để giảm tiếng ồn trên ô tô, chủ phương tiện có thể sử dụng các phương pháp cách âm chống ồn như: dán vật liệu cách âm, dùng gioăng cao su, xịt phủ gầm xe,… Các giải pháp này không chỉ cải thiện tiếng ồn mà còn tăng tính thẩm mỹ cho xe hơi. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về chống ồn ô tô giúp các bạn có thể giảm ồn cho “xế yêu” một cách hiệu quả

Morel 4

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn cho xe ô tô

Khi mới mua ô tô rất ít người để ý tới tiếng ồn khi ngồi trong xe, sau một thời gian sử dụng, nhất là trong những chuyến đi đường dài, tiếng ồn sẽ được nhận rõ. Nếu muốn giải quyết vấn đề này, trước hết bạn cần biết rõ tiếng ồn của xe xuất phát từ đâu. Các nguyên nhân có thể là:

  • Điều kiện đường sá, thời tiết, tiếng lốp xe ma sát mặt đường…
  • Các tác nhân gây ồn từ chính các chi tiết trên xe như: cửa, sàn, ca pô, khoang hành lý…
  • Có thể vỏ xe quá mỏng gây nên sự cộng hưởng âm thanh, rung và rè khi vận hành, đóng mở cửa.
  • Đôi khi tiếng ồn là âm thanh tự nhiên của cơ khí như: cửa bị long, hay 2 tấm kim loại cọ vào nhau hoặc tiếng gió va vào xe.
  • Khoang xe bị ù vào thời điểm dao động của động cơ trùng với dao động của các chi tiết trên vỏ xe.
  • Vách ngăn giữa động cơ và khoang xe không chắc chắn, các lỗ không kín khiến cho tiếng ồn từ động cơ và mặt đường dội thẳng vào trong.
  • Chi tiết gây ra nhiều tiếng ồn nhất là các cánh cửa, sau đó đến động cơ và các bộ phận khác.
Morel 3

Dán tấm tiêu âm chống ồn cho xe ô tô  (Bông tiêu âm Awave)

Giải pháp tốt nhất mà các bạn nên làm đó là dán chống ồn cho xe hơi. Dán cách âm chống ồn tại các vị trí quan trọng của xe như: Trần xe, 4 cánh cửa xe ô tô, lót sàn chống ồn, hộp cua lốp… Tiếng ồn chủ yếu là do bên ngoài tác động. Chính vì thế nếu dán cách âm chống ồn cho xe sẽ giảm bớt đi được độ ồn đó và còn bảo vệ được bộ phận bên trong xe. Các bạn có thể dán chống ồn bằng các vật liệu chuyên dụng nhất.

Phần cửa xe: Gỡ tấm ốp trong và các bộ phận của cánh cửa cho đến khi chỉ còn trơ phần tôn. Lau sạch bụi bẩn, dầu mỡ, dùng băng dính bọc những thanh nối nhằm giảm âm do va chạm hoặc rung. Phủ lên mặt trong của tôn cửa một lớp sơn đặc biệt và một lớp xốp chuyên dụng dày được dán lên lớp sơn đó làm chắc cánh cửa, dập tắt sự cộng hưởng âm thanh.

Vách ngăn: Một số xe có vách ngăn với khoang máy không khít, để lộ những lỗ hở lớn. Do đó cần phải tháo toàn bộ táp-lô và bảng điều khiển. Các tiếp điểm giữa hệ thống dây dẫn và vách ngăn nhất thiết phải có gioăng cao su. Sơn được phết vào những khe hở nhỏ vừa có tác dụng không cho hơi nước bay vào trong, làm ẩm và gỉ các chi tiết, vừa ngăn tiếng ồn từ động cơ và mặt đường…

Giải quyết tiếng ồn từ hệ truyền động

Các loại cao su chân máy có dầu bên trong có thể giảm độ rung của động cơ. Bọc cao su giữa phần tiếp xúc của hệ thống treo và thân xe cũng có thể giảm được tiếng ồn.Thông thường người ta sẽ sử dụng gioăng cao su chống ồn.

Phần thân xe: có thể được cách âm với các chất liệu cách âm bằng nhựa dẻo ở mặt trong thân xe. Thêm vật liệu chống ồn là một giải pháp tốt, nhưng sẽ làm tăng thêm trọng lượng của xe, gây tốn xăng hơn. Vì vậy, nhà sản xuất chỉ dùng vật liệu cách âm ở một vài điểm chủ chốt thay vì đặt cả xe.

Khi tiếng ồn cơ khí giảm thì tiếng gió đập vào kính và gương tăng lên. Thay đổi góc độ, vị trí hoặc làm các gờ mép mềm hơn có thể giảm tiếng gió.

Tiếng gió rít xuất hiện do không khí từ trong ca-bin lách qua khe cửa do cửa trời không khít, cửa và thân xe bị vênh. Kẽ hở ở cửa xe, hốc gá hệ thống treo hay kết cấu của cửa sổ cũng là những nguyên nhân gây ra tiếng gió rít. Để giảm bớt loại tiếng ồn này, nhà sản xuất thường thiết kế mặt phẳng của thân xe có các chi tiết phía trước luôn bằng hoặc cao hơn chi tiết sau nhằm giảm thiểu khả năng gió lùa vào các hốc kỹ thuật.

Morel 2

Phun Sơn phủ gầm cho xe

Tiếng ồn có thể được giảm bớt nhờ một lớp sơn phủ gầm xe giúp phần tôn dưới gầm sẽ bị tiêu đi giao động và ngăn tiếng ồn vọng từ dưới đất lên. Bên cạnh đó, sơn phủ gầm xe còn có tác dụng chống rỉ sét, chống đá văng, bảo vệ cho gầm xe tốt hơn. Hiện nay, thị trường có nhiều loại của Đức, Mỹ, Hà Lan, Trung Quốc và có loại gốc nhựa đường giá rẻ nhất. Tuy nhiên, để hiệu quả bạn nên phủ chất có gốc cao su non vì có độ xốp cao, nhanh khô, giảm ồn tốt, độ bám dính cao, bề mặt đẹp và quan trọng nhất là nó cùng thành phần với chất phủ có sẵn trên xe.

Các biện pháp khác

Ngoài 2 cách chính bên trên ra thì còn một số cách khác có thể làm giảm được tiếng ồn cho xe như: Thay lốp xe, dán gioăng cao su, đầu tư bộ loa sàn, lót thêm các miếng dán cách âm…. Đây là những giải pháp cách âm chống ồn cho ô tô hiệu quả cách làm bạn có thể dễ dàng làm. Chỉ cần mua đồ về là có thể tự làm chống ồn tại nhà. Tuy nhiên, các cách này được đánh giá rất thấp và hiệu quả thực sự không cao. Chỉ sau một thời gian 1-2-3 tháng là tiếng ồn lại vọng lên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Camera Hành Trình Camera Hành Trình Chăm Sóc Xe Hơi Chăm Sóc Xe Hơi Đào Tạo & Dạy Nghề Ô tô Đào Tạo & Dạy Nghề Ô tô Nâng Cấp Cá Nhân Hóa Ô tô Nâng Cấp Cá Nhân Hóa Ô tô Phụ Kiện Ô tô Phụ Kiện Ô tô Phụ Tùng Ô tô Chính Hãng Phụ Tùng Ô tô Chính Hãng Sửa Chữa & Bảo Dưỡng Ô tô Sửa Chữa & Bảo Dưỡng Ô tô Camera 360 Ô tô Camera 360 Ô tô Màn Hình Ô Tô Màn Hình Ô Tô Âm Thanh Ô Tô Âm Thanh Ô Tô Độ Đèn Ô Tô Độ Đèn Ô Tô Phim Cách Nhiệt Ô Tô Phim Cách Nhiệt Ô Tô