Banner Top
Banner Top

Hướng dẫn mua loa ô tô

   
Nội dung chính [Ẩn]

Trong bài viết này: Chúng tôi sẽ hướng dẫn mua loa ô tô đề cập đến tất cả các câu hỏi mà người mua sắm thiết bị âm thanh ô tô lần đầu cần trả lời để tìm được loa ô tô tuyệt vời. Những câu hỏi như:

  • Loa nào sẽ phù hợp với xe của tôi?
  • Loa của tôi cần bao nhiêu năng lượng?
  • Tôi nên đi với đầy đủ hoặc các thành phần?

Có nhiều cách để thêm sức sống mới cho âm nhạc của bạn trong ô tô , nhưng loa mới cung cấp một trong những cách nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất để nâng cấp âm thanh của bạn. Chúng tôi có những gì bạn cần, cho dù bạn chỉ muốn thay thế loa xuất xưởng của mình hay nếu bạn dự định lắp đặt bộ khuếch đại và cần loa có thể xử lý nhiều công suất.

4 Hybrid 63 2

Tôi cần bao nhiêu loa ô tô?

Không có tiêu chuẩn nào về số lượng loa ô tô được lắp đặt tại nhà máy trên xe. Trên thực tế, chúng dường như ngày càng nhiều hơn mỗi năm khi các nhà sản xuất ô tô giới thiệu hệ thống âm thanh cao cấp dành cho nhà máy với các đặc quyền như khử tiếng ồn và mô phỏng tiếng ồn động cơ. Nhưng đối với bài viết này để Hướng dẫn mua loa ô tô, chúng tôi sẽ tuân theo những điều cơ bản.

Khi thay thế loa trước và loa sau, mục tiêu tốt là có một hệ thống phù hợp với giọng nói. Điều đó có nghĩa là có cùng thương hiệu và loạt loa ở phía trước và phía sau. Nếu bạn đang ở trong ngân sách, điều đó không nhất thiết phải xảy ra cùng một lúc. Trước tiên hãy tập trung vào loa trước của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy cập nhật mặt sau bằng loa từ cùng một dòng loa (hoặc ít nhất là cùng nhãn hiệu) để có đặc tính âm thanh nhất quán.

Loa cho phía trước xe của bạn

Một số xe chỉ có hai loa phía trước, mỗi loa một cửa. Họ sử dụng một thiết kế đầy đủ. Các loại xe khác có bốn loa ở phía trước, hai loa mỗi bên. Đây thường là loa trầm ở cửa và loa tweeter cao hơn ở cửa hoặc ở cột góc hoặc dấu gạch ngang.

Nhiều phương tiện cũng có loa trung tâm, thường xử lý các thiết bị cần thiết của phương tiện như chuông cửa và lời nhắc điều hướng, ngoài việc phát nhạc. Nhiều người chọn để lại loa ban đầu ở vị trí này.

Loa cho phía sau xe của bạn

Loa cửa sau, loa boong sau và loa cửa sau thường là loa toàn dải, mặc dù các thành phần ngày càng trở nên phổ biến. Loa phía sau cung cấp âm thanh cho hành khách ngồi ghế sau và “lấp đầy phía sau” cho hàng ghế trước. Loa phía sau thường không đóng góp đáng kể cho trải nghiệm âm thanh ở hàng ghế trước. Do đó, chúng có thể ít quan trọng hơn đối với những người lái xe không thường xuyên có hành khách hoặc những người đam mê âm thanh không muốn có bất kỳ sự can thiệp nào vào âm trường phía trước của họ .

38 Limited Edition 2 Way 1 2

Hướng dẫn mua loa ô tô, Tôi nên mua loa cỡ nào?

Thật dễ dàng để cảm thấy choáng ngợp trước một danh sách dài loa ô tô, tất cả đều có kích cỡ khác nhau. Tin vui là bạn không cần phải đắn đo quá nhiều về kích thước loa sau khi đã cho chúng tôi biết bạn đang mua loại xe nào và bạn đang mua loa trước hay loa sau (hoặc cả hai).

Đôi khi, bạn sẽ có thể lựa chọn một vài kích cỡ loa cho một vị trí nhất định. Trong trường hợp đó, nguyên tắc ngón tay cái của chúng tôi là “càng lớn càng tốt”. Vì vậy, với sự lựa chọn giữa 5-1/4″ sử dụng giá đỡ hoặc 6″x9″, chúng tôi thường nói hãy sử dụng 6″x9″ để có thêm sức mạnh.

Các điểm tốt hơn của việc lắp loa ô tô

Khi xem xét độ vừa vặn của loa, chúng ta không chỉ nói về đường kính của lỗ mở loa. Chúng tôi cũng đang xem xét độ sâu cho phép của lỗ mở đó, đủ chỗ cho loa tweeter phía trước loa và một số yếu tố khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các chi tiết trong bài viết của chúng tôi về hiểu kích thước loa . Nếu cần có giá đỡ loa để lắp đặt loa của bạn, thì chúng tôi sẽ bao gồm chúng.

Toàn dải so với các thành phần — tôi nên mua loại loa nào?

Loa ô tô hậu mãi có thể được chia thành hai loại chính: loa toàn dải và hệ thống loa thành phần. Chúng ta hãy xem xét từng cái.

Ci3 K130.2 S3 2

loa toàn dải

Loa toàn dải chứa tất cả các thành phần loa trong một giỏ. Ở dạng đơn giản nhất, chúng bao gồm một loa trầm cho âm trầm và một loa tweeter được gắn trên loa trầm để tạo ra âm cao. Một số kiểu máy sẽ có trình điều khiển bổ sung, chẳng hạn như loa trung và/hoặc siêu tweeter – chúng được gọi là loa “3 đường tiếng” hoặc “4 đường tiếng”.

Bạn nên chọn loa toàn dải nếu đang muốn thay thế loa xuất xưởng mà không tốn nhiều công sức. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần tháo loa cũ, kết nối loa mới với bộ dây Crutchfield miễn phí và gắn nó vào. Bạn sẽ tìm thấy loa toàn dải ở hầu hết mọi mức giá và dải công suất.

loa thành phần

Hệ thống loa thành phần sử dụng thiết kế loa cao cấp để mang đến cho bạn âm thanh tốt nhất có thể. Một hệ thống thành phần điển hình bao gồm loa trầm, loa tweeter và phân tần bên ngoài riêng biệt.

Trong một hệ thống thành phần, loa tweeter được tách ra khỏi loa trầm để có thể gắn nó lên cao hơn trong xe. Nếu ô tô của bạn có loa tweeter xuất xưởng, thông thường bạn có thể lắp loa mới vào vị trí đó.

Mạng phân tần bên ngoài trong một hệ thống thành phần sử dụng các thành phần chất lượng cao để đảm bảo phân định rõ ràng giữa các tần số được gửi đến loa trầm và loa tweeter. Âm nhạc của bạn sẽ nghe chân thực hơn, “sống” hơn và có chiều sâu hơn.

Loa mới của tôi cần bao nhiêu năng lượng?

Loa ô tô chuyển đổi năng lượng thành sóng âm thanh. Các loa ô tô khác nhau hoạt động tốt hơn với các nguồn điện nhất định. Dàn âm thanh nổi của nhà máy chủ yếu cung cấp năng lượng thấp hơn; dàn âm thanh hậu mãi cung cấp nhiều hơn một chút; và bộ khuếch đại hậu mãi cung cấp nhiều năng lượng nhất có thể. Bạn sử dụng càng nhiều năng lượng, bạn càng nhận được nhiều âm lượng và chi tiết âm nhạc hơn, nhưng bạn muốn đảm bảo rằng loa của mình có thể phát chính xác khi phát âm lượng lớn. Vì vậy, đây là hai thông số kỹ thuật chính cần xem xét, tùy thuộc vào nguồn điện của bạn…

Giải thích về độ nhạy của loa ô tô

Độ nhạy đo lượng âm thanh mà loa tạo ra từ công suất đặt vào loa. Nếu bạn có dàn âm thanh nổi công suất thấp (thường là 10-15 watt RMS trên mỗi kênh hoặc thấp hơn), loa có xếp hạng độ nhạy cao (trên 90 dB) sẽ phù hợp nhất.

Nếu bạn có một hệ thống công suất cao như bộ khuếch đại âm thanh nổi hoặc âm thanh nổi bên ngoài, thì hãy xem xét các loa có xếp hạng độ nhạy thấp hơn. Được cung cấp năng lượng phù hợp, chúng sẽ cung cấp chất lượng âm thanh tuyệt vời.

Xử lý công suất loa ô tô đã giải thích

Khả năng xử lý công suất cho bạn biết mức công suất (được đo bằng watt) mà loa có thể xử lý. Nếu bạn có một hệ thống công suất thấp, loa của bạn không cần phải có khả năng xử lý nhiều công suất. Mặt khác, một hệ thống có bộ khuếch đại bên ngoài mạnh mẽ sẽ yêu cầu loa có khả năng xử lý công suất gần với đầu ra của bộ khuếch đại.

Lưu ý quan trọng: Thông số chính trong xử lý công suất là xử lý công suất RMS tối đa , không phải xử lý công suất đỉnh . Xếp hạng RMS đo lường thực tế lượng điện năng mà loa có thể xử lý trên cơ sở liên tục, không chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Loa được xếp hạng “lên đến 50 watt RMS” sẽ phù hợp hơn với âm thanh nổi công suất thấp của bạn so với loa khác được xếp hạng “10-80 watt RMS”.

Điều đó có ý nghĩa gì với bạn?

  • Nếu bạn đang sử dụng hệ thống cấp nguồn của nhà máy, hãy tìm loa mới có công suất RMS thấp và độ nhạy từ 90dB trở lên.
  • Nếu bạn chỉ đang sử dụng âm thanh nổi hậu mãi để cấp nguồn, hãy tìm loa có khả năng xử lý nguồn không cao hơn 75 watt RMS.
  • Nếu bạn đang sử dụng bộ khuếch đại hậu mãi để cấp nguồn, thì bạn sẽ muốn khả năng xử lý nguồn RMS phù hợp với thông số kỹ thuật được cung cấp trong hướng dẫn sử dụng bộ khuếch đại của bạn.

Tôi nên chi bao nhiêu cho loa ô tô?

Nếu bạn không chắc phải chi bao nhiêu, hãy xem xét kỳ vọng của bạn về âm thanh và thời gian bạn định giữ phương tiện của mình.

  • Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một bước tiến mới từ âm thanh xuất xưởng trong một chiếc xe mà bạn dự định kinh doanh trong vài năm tới, thì những chiếc loa tầm trung đến tầm trung là một lựa chọn chắc chắn.
  • Nếu bạn dự định giữ ô tô của mình trong một thời gian và có thể xây dựng một hệ thống theo thời gian, thì đầu tư vào một bộ loa cao cấp là một ý tưởng không tồi.

Nói chung, khi bạn tăng chi phí, bạn đang tăng chất lượng thiết kế và vật liệu. Thiết kế tốt hơn giúp sử dụng năng lượng hiệu quả hơn khi chuyển đổi năng lượng thành âm thanh. Vật liệu tốt hơn đảm bảo chất lượng âm thanh tốt hơn và độ bền lâu dài.

Hướng dẫn mua loa ô tô: Các yếu tố của thiết kế loa xe hơi

vật liệu loa trầm

Nón loa xuất xưởng thường được làm bằng giấy, sẽ xuống cấp theo thời gian. Nón loa hậu mãi được làm bằng vật liệu bền, cứng nhưng nhẹ. Chúng được thiết kế để di chuyển dễ dàng nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng để tạo ra âm thanh chính xác hơn.

Maximo Ultra 603 2

Vật liệu loa tweeter

Vật liệu và thiết kế của loa tweeter có ảnh hưởng lớn đến loại âm thanh mà nó tạo ra. Nói chung, các loa tweeter làm bằng vật liệu mềm như poly, hỗn hợp dệt hoặc lụa sẽ mang đến cho bạn âm thanh tinh tế và có phần êm dịu. Nếu bạn thích âm cao sáng và linh hoạt, hãy sử dụng chất liệu cứng, như kim loại hoặc than chì.

Vật liệu xung quanh

Âm thanh vòm trên loa trầm đóng một vai trò quan trọng — nó cho phép nón loa trầm di chuyển tự do và phát ra âm trầm mạnh hơn. Nó phải bền để chịu được nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt. Bao quanh làm bằng cao su sẽ mang lại hiệu suất tổng thể tốt nhất và tuổi thọ cao. Bọt và vải bao quanh có chi phí thấp hơn nhưng vẫn hoạt động tốt.

Loa tweeter xoay hoặc xoay

Nếu bạn đang thay thế loa thấp trong cửa của mình, loa toàn dải với loa tweeter xoay có thể ảnh hưởng lớn đến âm thanh của bạn. Các loa tweeter tạo ra tần số cao rất có định hướng, do đó, các loa tweeter xoay vòng có thể được “nhắm” về phía người nghe để có âm trường cao hơn . Âm nhạc của bạn sẽ nghe chân thực hơn với cảm giác sâu hơn.

Tweeter suy giảm

Bạn sẽ thường thấy các bộ phân tần cung cấp mức độ suy giảm loa tweeter có thể chuyển đổi. Sau khi kiểm tra loa mới, bạn có thể phát hiện ra rằng âm cao của mình nghe quá to trong bản phối. Độ suy giảm của loa tweeter cho phép bạn điều chỉnh các loa tweeter theo cách bố trí và tùy chọn xe của bạn.

Helix Dsp Ultra

Khả năng khuếch đại kép

Một số bộ phân tần có thêm các đầu vào đầu vào để cho phép ghép đôi . Thay vì điều khiển loa trầm và loa tweeter bằng một kênh khuếch đại duy nhất, bạn thực sự kết nối hai bộ dây, với mỗi bộ mang nguồn từ một bộ khuếch đại (hoặc kênh amp) riêng biệt. Bằng cách này, loa trầm và loa tweeter nhận được khuếch đại chuyên dụng. Hãy tìm tính năng này nếu bạn đang dự định kết hợp một hệ thống hiệu suất cao nghiêm túc.

Nhận trợ giúp tìm diễn giả tuyệt vời

Nếu bạn đã sẵn sàng lắp loa mới vào xe hơi hoặc xe tải của mình, hãy sử dụng bộ chọn xe của chúng tôi để tìm ra loa nào sẽ phù hợp với xe của bạn và Hướng dẫn mua loa ô tô. Bạn cũng có thể kiểm tra các mục yêu thích của khách hàng của chúng tôi.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi . Các cố vấn của chúng tôi giúp khách hàng chọn loa mới mỗi ngày! Và khi bạn đã sẵn sàng lắp đặt loa mới, hãy xem hướng dẫn lắp đặt loa ô tô của chúng tôi .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Camera Hành Trình Camera Hành Trình Chăm Sóc Xe Hơi Chăm Sóc Xe Hơi Đào Tạo & Dạy Nghề Ô tô Đào Tạo & Dạy Nghề Ô tô Nâng Cấp Cá Nhân Hóa Ô tô Nâng Cấp Cá Nhân Hóa Ô tô Phụ Kiện Ô tô Phụ Kiện Ô tô Phụ Tùng Ô tô Chính Hãng Phụ Tùng Ô tô Chính Hãng Sửa Chữa & Bảo Dưỡng Ô tô Sửa Chữa & Bảo Dưỡng Ô tô Camera 360 Ô tô Camera 360 Ô tô Màn Hình Ô Tô Màn Hình Ô Tô Âm Thanh Ô Tô Âm Thanh Ô Tô Độ Đèn Ô Tô Độ Đèn Ô Tô Phim Cách Nhiệt Ô Tô Phim Cách Nhiệt Ô Tô