Banner Top
Banner Top

Làm thế nào để xây dựng hệ thống âm thanh nổi xe hơi lý tưởng

   
Nội dung chính [Ẩn]

Xây dựng một hệ thống âm thanh nổi trong xe hơi là một việc làm thú vị và đầy thử thách. Nếu bạn là một người yêu âm nhạc và muốn tận hưởng âm thanh chất lượng cao trong khi lái xe, thì đây là bài viết dành cho bạn! Làm thế nào để xây dựng hệ thống âm thanh nổi xe hơi lý tưởng?

Hệ thống lý tưởng là gì? Hệ thống âm thanh xe hơi “lý tưởng” không nhất thiết phải là hệ thống to nhất hoặc đắt nhất. Đó là một trong những đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn. Bước đầu tiên là tìm ra nhu cầu của bạn là gì. Làm thế nào để bạn làm điều đó? 

Điều gì về các tính năng của hệ thống của bạn? Ô tô ngày nay không chỉ có radio. Chúng có hệ thống thông tin giải trí cung cấp âm nhạc, thông tin, điều hướng và tích hợp mượt mà với điện thoại thông minh của bạn. Bạn có muốn hệ thống của mình cung cấp cho bạn tất cả những lợi ích này không?

Tempo Ultra 2 Way High Res (1) 3

Đánh giá âm thanh của hệ thống âm thanh hiện tại của bạn

Có thể bạn hài lòng với khả năng của hệ thống nhưng không hài lòng với chất lượng âm thanh. Bạn bắt đầu từ đâu, khi bạn muốn cải thiện âm thanh? Thay loa? Thêm một bộ khuếch đại? Gói một loa siêu trầm vào cốp xe của bạn? Làm theo các bước sau để đánh giá âm thanh hệ thống của bạn.

 1. Hãy lắng nghe trong vài phút khi đỗ xe trên đường lái xe.
  Vặn tất cả các núm và nhấn tất cả các nút. Tất cả các chức năng dường như hoạt động tốt? Nghe riêng từng người nói bằng cách điều chỉnh các điều khiển cân bằng và giảm dần. Tăng âm lượng và điều khiển âm thanh. Tất cả các loa đều hoạt động hay bạn có nghe thấy tiếng lạch cạch hoặc tiếng vo vo nhẹ không?
 2. Lái xe xung quanh và lắng nghe cẩn thận.
  Đi vào đường cao tốc và bật âm thanh nổi trên ô tô của bạn đủ lớn để có thể nghe thấy át cả tiếng ồn trên đường. Bạn nghe thấy gì? Nó nghe như thế nào? Bạn cảm thấy mình đang thiếu điều gì?
 3. Tìm một nơi để đậu xe.
  Nhưng đừng từ chối âm nhạc. Giữ âm lượng ở mức “đường cao tốc” (nhưng không có tiếng ồn trên đường làm bạn khó hiểu), bạn có nghe thấy nhiều âm thanh bị méo không? Đặt các điều khiển cân bằng, fader và tone ngay chính giữa. Âm thanh tổng thể của loa như thế nào? Cái gì còn thiếu? trầm? Âm ba? Trong trẻo?
 4. Đánh giá thiết bị hiện tại của bạn.
  Lập danh sách các thành phần trong hệ thống của bạn và đánh giá chúng theo thang điểm từ 1-10. Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất cho số tiền của mình bằng cách thay thế các thành phần được đánh giá thấp nhất trước tiên. Nếu bạn biết bộ thu không phải là vấn đề hoặc bạn không muốn chia tay với bộ thu hiện tại của mình, bạn có thể tập trung vào việc xây dựng các thành phần khác trong hệ thống ô tô của mình. Nếu loa của bạn nghe ổn ở mức âm lượng vừa phải nhưng không ổn ở mức âm lượng lớn, bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách tăng thêm công suất. Nếu loa luôn phát ra âm thanh không tốt, có lẽ bạn nên thay thế chúng trước.
Helix Dsp Ultra

Bạn muốn âm thanh nổi của mình làm gì khác?

Dàn âm thanh nổi trên xe hơi ngày nay làm được nhiều việc hơn là chỉ điều chỉnh các đài phát thanh. Dưới đây là một số trong nhiều tùy chọn có sẵn cho bạn.

 • Truy cập điều hướng, âm nhạc và các ứng dụng khác trên điện thoại thông minh của bạn từ đầu thu bằng Apple CarPlay® hoặc Android Auto™.
 • Thực hiện cuộc gọi và truyền phát nhạc bằng kết nối Bluetooth®.
 • Dò đài vệ tinh hoặc chương trình phát sóng HD Radio™.
 • Phát đĩa CD hoặc DVD.
 • Phát các tệp nhạc mà bạn đã lưu trên ổ USB hoặc thẻ nhớ.
 • Phát nội dung video trên màn hình trong bảng điều khiển (khi xe đang đỗ).

Biết những gì bạn muốn bộ thu của bạn làm giúp bạn dễ dàng chọn một bộ thu phù hợp với bạn và chiếc xe của bạn.

Làm thế nào để xây dựng hệ thống âm thanh nổi xe hơi lý tưởng? Vì vậy, các tùy chọn của bạn để cải thiện hệ thống âm thanh nổi trên xe hơi của bạn là gì?

Bây giờ bạn đã đánh giá hệ thống âm thanh nổi hiện tại của mình, đã đến lúc giải quyết các nhu cầu khác nhau mà bạn đã xác định. Làm thế nào để xây dựng hệ thống âm thanh nổi xe hơi lý tưởng ?

Thay thế âm thanh nổi xe hơi của bạn

Bạn có thể quyết định rằng người nhận xe là nơi bạn muốn bắt đầu. Chúng tôi đã đề cập đến nhiều điều thú vị mà dàn âm thanh nổi trên ô tô ngày nay có thể thực hiện trong phần trước, nhưng chúng tôi biết rằng có rất nhiều quyết định cần được đưa ra. Đó là lý do tại sao chúng tôi tạo ra Hướng dẫn mua Âm thanh nổi trên ô tô để giúp bạn. Hướng dẫn toàn diện này sẽ giúp bạn tìm ra chính xác những gì bạn muốn từ dàn âm thanh nổi trên ô tô và cách tìm kiểu máy đáp ứng nhu cầu của bạn.

Nếu tôi không thể thay đổi âm thanh nổi thì sao? Chúng tôi cũng mang theo nhiều loại bộ điều hợp và các giải pháp khác để thêm hầu hết các tùy chọn này vào hệ thống âm thanh nổi tại nhà máy của bạn. Sử dụng công cụ chọn xe của chúng tôi để xem những gì có sẵn cho chiếc xe của bạn.

Cần thay thế loa ô tô cũ hoặc bị hỏng của bạn?

Hầu hết các loa ô tô do nhà máy lắp đặt đều được làm bằng giấy nhẹ hoặc các vật liệu rẻ tiền khác. Ngay cả những chiếc loa xuất xưởng “cao cấp” cũng có xu hướng bị hao mòn và méo tiếng nhanh hơn rất nhiều so với những chiếc loa bán trên thị trường, vì vậy ngay cả khi chúng nghe có vẻ tốt khi bạn mua ô tô, thì chúng có thể đã bị giảm giá trị một chút trong những năm qua.

Một bộ loa hậu mãi mới sẽ cải thiện toàn bộ phạm vi âm thanh của bạn, từ âm trầm sâu hơn đến âm cao rõ ràng hơn. Trên hết, chúng dễ cài đặt và thường có giá cả phải chăng hơn so với bộ thu. Kiểm tra lựa chọn của chúng tôi về loa xe hơi tốt nhất  hiện có. 

Loa hậu mãi được làm bằng vật liệu chất lượng cao hơn, vì vậy chúng sẽ mang đến cho bạn âm thanh tốt hơn và tăng độ bền. Loa toàn dải (một số kết hợp của loa trầm, loa trung và/hoặc loa tweeter dễ dàng lắp vào vị trí nhà máy sản xuất ô tô của bạn và có lẽ là lựa chọn tốt nhất để bạn cải thiện âm thanh. Nếu bạn muốn nghe mọi thứ mà âm nhạc của bạn mang lại, hãy sử dụng một bộ loa thành phần (loa trầm và loa tweeter riêng biệt) để biến bảng điều khiển của bạn thành âm trường hòa nhạc.

Âm nhạc của bạn có cần thêm một chút “oomph” không?

Nếu âm thanh của bạn dường như thiếu một số thứ nhất định, bạn cần cung cấp thêm công suất cho loa của mình. Bộ khuếch đại tăng âm lượng của hệ thống mà không làm biến dạng hệ thống, vì vậy bạn sẽ không gặp khó khăn khi nghe các giai điệu của mình khi cửa sổ hạ xuống và cửa sổ trời mở. Bộ khuếch đại cũng mang lại sức sống mới cho âm nhạc của bạn bằng cách làm nổi bật các chi tiết và độ trong của âm nhạc, dẫn đến chất lượng âm thanh tốt hơn ở mọi mức âm lượng. 

Loa Sub Hoi Awave Lug11 (1)

Bạn có muốn cảm nhận nhịp điệu không?

Nếu bạn thích âm thanh của mình, nhưng muốn thêm độ sâu, loa siêu trầm là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ hệ thống nào. Tăng cường thiết lập của bạn với một loa siêu trầm được điều khiển bởi bộ khuếch đại thích hợp sẽ lấp đầy các nốt trầm mà các loa toàn dải nhỏ không được thiết kế để đánh, mang đến cho bạn âm thanh tổng thể phong phú hơn. Bạn có thể chọn từ các bộ phận phụ để tùy chỉnh âm thanh của mình hoặc thùng loa được tải sẵn để dễ dàng cài đặt.

Nếu bạn muốn có một loa siêu trầm nhưng lại lo lắng về việc nó có thể chiếm bao nhiêu không gian trong ô tô của mình, thì bạn có thể muốn có một loa siêu trầm công suất hoặc thùng loa siêu trầm dành riêng cho xe. Những thiết bị phụ này được gắn vào khu vực chở hàng của bạn hoặc dưới ghế ngồi, vì vậy bạn không mất nhiều không gian cất giữ.

Kết luận

Xây dựng hệ thống âm thanh nổi xe hơi là một trong những việc làm giúp tăng thêm trải nghiệm lái xe của bạn. Tuy nhiên, để có được một hệ thống âm thanh hoàn hảo, bạn cần phải biết cách lựa chọn các thiết bị, loại loa, định vị và cách lắp đặt. Để bắt đầu, hãy tìm hiểu về các loại loa và thiết bị âm thanh. Bạn cần phải chọn loa có chất lượng tốt và phù hợp với không gian của xe. Hãy đảm bảo rằng các thiết bị âm thanh được lắp đặt đúng cách và tối ưu hóa hiệu suất.

Để định vị các loa, bạn cần phải xác định vị trí lý tưởng cho từng loa. Chọn vị trí sao cho âm thanh phát ra đều và không bị méo hay rè. Cuối cùng, khi lắp đặt hệ thống âm thanh, hãy đảm bảo rằng các thiết bị được kết nối chính xác và được cấu hình đúng để tối ưu hóa hiệu suất. Với những lời khuyên trên, chúng tôi hy vọng bạn có thể xây dựng được một hệ thống âm thanh nổi xe hơi hoàn hảo và tăng thêm trải nghiệm lái xe của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Camera Hành Trình Camera Hành Trình Chăm Sóc Xe Hơi Chăm Sóc Xe Hơi Đào Tạo & Dạy Nghề Ô tô Đào Tạo & Dạy Nghề Ô tô Nâng Cấp Cá Nhân Hóa Ô tô Nâng Cấp Cá Nhân Hóa Ô tô Phụ Kiện Ô tô Phụ Kiện Ô tô Phụ Tùng Ô tô Chính Hãng Phụ Tùng Ô tô Chính Hãng Sửa Chữa & Bảo Dưỡng Ô tô Sửa Chữa & Bảo Dưỡng Ô tô Camera 360 Ô tô Camera 360 Ô tô Màn Hình Ô Tô Màn Hình Ô Tô Âm Thanh Ô Tô Âm Thanh Ô Tô Độ Đèn Ô Tô Độ Đèn Ô Tô Phim Cách Nhiệt Ô Tô Phim Cách Nhiệt Ô Tô