Banner Top
Banner Top

Những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe và biện pháp khắc phục

   
Nội dung chính [Ẩn]

Những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe và biện pháp khắc phục giữ tâm lý ổn định, tập trung khi tham gia giao thông là điều rất quan trọng. Chỉ một chút mất tập trung cũng khiến cho bạn dễ rơi vào tình huống nguy hiểm, vì không kịp trở tay trước những tình huống bất ngờ xảy ra. Gần như hầu hết các vụ tai nạn đều bắt nguồn từ việc mất tập trung khi lái xe. Tuy nhiên vấn đề này hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Tpms 1

Các loại mất tập trung khi lái xe

Theo các chuyên gia, có 3 loại xao nhãng, mất tập trung khi lái xe ô tô thường gặp nhất:

Xao nhãng tâm lý: Đây là bất kỳ hành động hay suy nghĩ nào của tài xế trong lúc lái xe nhưng lại không liên quan đến việc điều khiển xe như: nói chuyện với hành khách, nghe nhạc, nghe radio, miên man suy tư về một chuyện nào đó trong đầu… Xao nhãng tâm lý dễ dẫn đến các xao nhãng khác.

Xao nhãng thị giác: Đây là bất kỳ những gì mà tài xế quan sát trong lúc lái xe nhưng lại không nhằm phục vụ cho mục đích lái xe như: ngắm cảnh, dõi theo một ai đó hay sự việc gì đó, nhìn điện thoại… Xao nhãng thị giác cực kỳ nguy hiểm bởi một trong những nguyên tắc lái xe an toàn hàng đầu là phải luôn luôn tập trung quan sát. Đôi khi chỉ lơ vài giây cũng có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Xao nhãng thao tác tay: Đây là khi tài xế bỏ một tay hoặc thậm chí cả hai tay ra khỏi vô lăng để làm một việc gì đó như: bấm điện thoại, chỉnh màn hình xe, chỉnh loa xe, trang điểm… Điều này sẽ làm giảm đáng kể tốc độ xử lý và khả năng xử lý chính xác nếu chẳng may gặp tình huống bất ngờ.

Mx8 7

Những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe

Suy nghĩ miên man

Tưởng chừng suy nghĩ miên man là vô hại nhưng thực tế lại tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Bởi khi đầu óc con người chìm sâu vào các suy nghĩ thì dễ dần dần lơ là, thiếu chú ý với những diễn biến trên đường.

Một nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng trong tất cả vụ va chạm xảy ra bởi lái xe mất tập trung thì có đến 62% là do tài xế miên man suy nghĩ tới việc khác. Tỷ lệ này cao gấp 5 lần so với nguyên nhân nói chuyện điện thoại hay nhắn tin khi đang lái xe.

Sử dụng điện thoại khi lái xe

Nghe điện thoại là một trong những nguyên nhân gây mất tập trung cho người lái xe. Nếu đang chạy xe trên đường mà nghe điện thoại có thể khiến bạn xảy ra tai nạn giao thông bất kỳ lúc nào. Bởi khi nghe điện thoại, người lái sẽ tập trung nhiều hơn vào cuộc trò chuyện và phản ứng khi lái xe sẽ diễn ra chậm hơn. Vì vậy mà trong khoảng thời gian đó, nếu xảy ra tình huống giao thông phức tạp có thể khiến người lái xe không kịp phản ứng mà xảy ra va chạm.

Xem phim, lướt web

Việc các xe hơi sở hữu màn hình DVD Android để xem phim, nghe nhạc, lướt web không còn là điều xa lạ. Thế nhưng, việc sử dụng hệ thống giải trí này với tần suất cao cho việc nhắn tin, gọi điện thoại, nghe nhạc,… sẽ gây xao nhãng cho các tài xế. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ tai nạn giao thông.

Buồn ngủ

Buồn ngủ thường xảy ra với các tài xế lái xe đường dài hoặc lái xe trong tình trạng sức khỏe không tốt. Có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do tài xế ngủ gật khi đang lái xe. Vì vậy, các tài xé hãy nhanh chóng khắc phục ngay cơn buồn ngủ của mình để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Một số phương pháp để ngăn chặn cơn buồn ngủ cho người lái xe, như: uống cà phê, nhai kẹo cao su, dừng xe để nghỉ ngơi,…

Sử dụng chất kích thích

Sử dụng các chất kích thích như rượu bia là nguyên nhân chính khiến cho tâm lý người lái xe không ổn định, mất tỉnh táo. Vì vậy, khi lái xe hãy hạn chế uống rượu bia để không làm hại chính mình.

Ăn uống

Ăn uống khi đang lái xe là một hành động mà tài xế phạm sẽ phải cùng lúc nhiều loại xao nhãng. Thay vì tập trung lái xe, mắt quan sát phía trước thì rất dễ hướng sự chú ý đến món ăn hay thức uống. Và lẽ dĩ nhiên tay cũng rời bỏ vô lăng để cầm đồ ăn, thức uống, thậm chí cầm liên tục trong một quãng đường dài. Một nghiên cứu kết luận ăn uống khi lái xe có thể tăng rủi ro gặp tai nạn lên đến 80%.

Tâm trạng

Lái xe khi đang trong trạng thái tức giận, bực bội, kích động cũng có thể tăng nguy cơ gặp tai nạn lên gấp 10 lần. Ở các nước có hệ thống giao thông phức tạp, thường xuyên kẹt xe, thời tiết nắng nóng như Việt Nam thì tâm trạng, cảm xúc con người có thể dễ bị ảnh hưởng hơn dù chỉ gặp một tình huống nhỏ không hài lòng.

Làm việc riêng khi lái xe

Một số tài thường có thói quen vừa lái xe vừa làm các công việc khác như: chăm con, trang điểm,… Những điều này đều làm người lái xe trở nên mất tập trung mà dẫn đến nguy hiểm.

Emma 2023 2

Biện pháp khắc phục tránh mất tập trung

Những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe và biện pháp khắc phục, các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay biện pháp để tập trung khi lái xe ô tô được chia sẻ ngay sau đây.

Để khắc phục mất tập trung khi lái xe cũng như phòng tránh các hậu quả do tình trạng này gây ra, ngày nay các nhà sản xuất liên tục phát triển và trang bị cho ô tô nhiều công nghệ an toàn tiên tiến như: hệ thống cảnh báo mất tập trung (Attention Assist), hệ thống cảnh báo chệch làn đường, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường, hệ thống cảnh báo va chạm phía trước…

Tuy nhiên, dù chiếc ô tô có hiện đại đến thế nào, nhiều trang bị tiên tiến tối tân ra sao thì người lái vẫn luôn là nhân tố then chốt. Do đó để tự bảo vệ bản thân, người lái nên tập thói quen tập trung lái xe, hạn chế nói chuyện điện thoại, không cầm bấm điện thoại. Nếu buồn ngủ, tâm trạng đang không tốt hay cần ăn uống thì nên tạm dừng hành trình. Chỉ nên lái xe khi lấy lại được trạng thái tốt, tinh thần minh mẫn, tỉnh táo.

Để tránh xao nhãng, mất tập trung khi lái xe có thể áp dụng 5 nguyên tắc lái xe an toàn nổi tiếng của Smith System là A.G.K.L.M – “All Good Kids Love Milk” (Mọi đứa trẻ ngoan đều thích sữa).

A – Aim high in steering – Nhìn xa hơn về phía trước: Không nên chỉ nhìn xuống phần đường trước đầu xe hay nhìn chằm chằm vào xe phía trước mà cần có tầm nhìn xa hơn về phía trước để dễ dàng phán đoán, nhanh chóng nhận biết và kịp thời xử lý nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.

G – Get the big picture – Nhìn bao quát: Nên có góc quan sát càng bao quát, càng tổng thể càng tốt. Điều này sẽ giúp dự đoán được những tình huống, nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra để đưa ra phương hướng xử lý phòng tránh kịp thời.

K – Keep your eyes moving – Quan sát linh hoạt: Không nên chỉ tập trung phía trước mà còn cần quan sát cả hai bên hông xe qua gương chiếu hậu. Điều này giúp kiểm soát tốt hơn không gian mà xe di chuyển, nhận biết nhanh nếu có xe phía sau đang muốn vượt.

L – Leave yourself an out – Để lại khoảng thoát: Nên giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước cũng như xe chạy hai bên. Cố gắng luôn chừa lại lối thoát để đủ không gian hay thời gian để xử lý nếu xảy ra sự cố bất ngờ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Camera Hành Trình Camera Hành Trình Chăm Sóc Xe Hơi Chăm Sóc Xe Hơi Đào Tạo & Dạy Nghề Ô tô Đào Tạo & Dạy Nghề Ô tô Nâng Cấp Cá Nhân Hóa Ô tô Nâng Cấp Cá Nhân Hóa Ô tô Phụ Kiện Ô tô Phụ Kiện Ô tô Phụ Tùng Ô tô Chính Hãng Phụ Tùng Ô tô Chính Hãng Sửa Chữa & Bảo Dưỡng Ô tô Sửa Chữa & Bảo Dưỡng Ô tô Camera 360 Ô tô Camera 360 Ô tô Màn Hình Ô Tô Màn Hình Ô Tô Âm Thanh Ô Tô Âm Thanh Ô Tô Độ Đèn Ô Tô Độ Đèn Ô Tô Phim Cách Nhiệt Ô Tô Phim Cách Nhiệt Ô Tô